Đối với một người nước ngoài lần đầu tiên du lịch Hoa Kỳ, văn hóa tiền boa của đất nước này thường khiến cho du khách bối rối. Bạn cần phải boa bao nhiêu cho 1 lần thanh toán? 10%? 20%? Hay 1 đô la? Khi nào nên boa và ở đâu là nơi thích hợp để boa? Và còn nhiều những câu hỏi khác được đặt ra
Nói một cách đơn giản, việc boa cho bồi bàn và nhân viên phục vụ là việc hết sức phổ biến. Tại mỗi tiểu bang, quy định về mức lương của nhân viên đều khác nhau. Đối với những công việc có thể nhận thêm tiền boa, mức lương tối thiểu được đặt ra vào khoảng 2,13 đô la một giờ theo luật liên bang. Đây là một mức lương vô cùng thấp, do đó tiền boa chính là một cách để hỗ trợ những người làm công việc này kiếm được mức thu nhập khá hơn.
Nguyên tắc chung là nếu bạn nhận được dịch vụ từ một nhân viên có thể chỉ nhận được một phần tiền rất nhỏ so với số tiền bạn đang trả cho dịch vụ đó, bạn chắc chắn nên boa cho họ.
Những nhân viên phục vụ nhà hàng, nhân viên kiểm tra túi xách ở khách sạn, nhân viên kiểm tra áo khoác ở rạp chiếu phim, tài xế taxi là những người bạn nên gửi tiền boa khi sử dụng dịch vụ từ họ.
Nhà hàng và quán bar là nơi mà mọi người thường gửi thêm tiền boa nhất. Không chỉ ở Mỹ mà ở các nước khác hay thậm chí ở Việt Nam cũng rất phổ biến.
Mặc dù không có một quy tắc cụ thể nào về số tiền boa, nhưng tại những nơi khác nhau, họ sẽ có những tiêu chuẩn khác nhau về văn hóa này. Một trong những quy tắc chung bất thành văn tại bất cứ nơi nào chính là boa 15-20% trên tổng hóa đơn.
Ở một số bang, 20% là tiêu chuẩn, trong khi ở những bang khác, bạn sẽ chỉ phải trả 20% nếu đó là dịch vụ đặc biệt. Người ta sẽ không cảm thấy khó chịu nếu bạn để lại 15% trên bàn khi rời đi, nhưng bạn nên để lại 20% nếu dịch vụ tốt.
Điều cuối cùng cần nhớ là mặc dù có rất nhiều quy tắc, các trường hợp ngoại lệ cũng có thể xảy ra.
Ví dụ: nếu bạn ra ngoài vào một dịp đặc biệt và gọi một chai rượu vang rất đắt tiền, làm tăng gấp ba lần tổng hóa đơn của bạn, bạn không cần phải thêm 20% vào tổng số tiền cuối cùng – tiền boa 15% vẫn sẽ khá cao và hoàn toàn ổn.
Sẽ có những lúc bạn cần phải boa nhiều hơn hoặc ít hơn khi đến nhà hàng dùng bữa. Nếu bạn đang đi đến một nhà hàng sang trọng, nơi dịch vụ bao gồm những đầu bếp nấu ăn hoặc chuẩn bị thức ăn ngay trước mặt bạn, một người rót rượu hoặc những người biểu diễn trực tiếp, hãy boa nhiều hơn cho họ. Đôi khi những người trực tiếp phục vụ sẽ nhận được số tiền bạn gửi, ở một vài nơi thì số tiền này sẽ được chia đều cho các nhân viên trong ca đó.
Ngoài ra, khi đi ăn ở các cửa hàng thức ăn nhanh, bạn không cần phải gửi tiền boa cho họ, đương nhiên nếu muốn thì bạn vẫn có thể gửi cho người phục vụ mình.
Hãy nhớ rằng nếu bạn đến nhà hàng với một nhóm lớn hơn 6 hoặc 8 người tùy thuộc vào địa điểm, tiền boa có thể tự động được thêm vào hóa đơn của bạn dưới dạng phí phục vụ. Số tiền này thường sẽ được đặt ở 20, 21 hoặc 25% và trên menu nhà hàng cũng sẽ có ghi chú để bạn biết trước. Ở một số địa điểm du lịch, vài nhà hàng sẽ lén lút thêm số tiền này vào hóa đơn và không báo trước nên hãy cẩn thận kiểm tra trước khi quyết định trả thêm tiền nhé.
Rất ít người gửi tiền boa trong các quán bar, những điều cần biết là tiền lương của những người pha chế cũng tương đương với những người phục vụ. Bạn nên boa 1 đô la cho mỗi đồ uống mà bạn gọi.
Nếu bạn gọi món gì đó phức tạp, đòi hỏi người pha chế phải vận dụng và biểu diễn nhiều kỹ thuật phức tạp, bạn nên boa 2 đô la cho những món đồ uống đó, Tất nhiên đây chỉ là lời khuyên, còn việc cho bao nhiêu và quyết định cho hay không còn tùy thuộc vào mỗi người. Quy tắc 1 đô la này áp dụng cho cả những quán bar thời thượng và những quầy bar nhỏ phục vụ tại sảnh tiếp khách vào buổi sáng.
Đây có thể là điều xa lạ ở một số nước, nhưng ở Mỹ, tiền boa cho phương tiện di chuyển cũng rất quan trọng.
Nếu bạn đi taxi, quy tắc gần giống như đối với nhà hàng. Tiền boa 15% đến 20% là những gì bạn nên gửi cho tài xế. Thông thường, bạn nên gửi 1 đô la tiền boa cho người giữ cửa gọi taxi hoặc những người phục vụ mang xe đến chỗ bạn.
Đối với các phương tiện giao thông công cộng, tiền bao là điều không cần thiết. Cho dù bạn đang đi tàu, tàu điện ngầm hay xe buýt, không cần phải boa cho bất kỳ người nào đang làm việc.
Tiền boa ở các khách sạn ở Mỹ có thể hơi phức tạp.
Trước hết, đừng boa cho người làm thủ tục nhận phòng vì hành động này có thể gây hiểu lầm là một cách hối lộ ngầm để nâng hạng phòng.
Bạn nên boa cho các dịch vụ khác tại khách sạn sau khi nhận phòng. Boa 1 đến 2 đô la cho mỗi túi hành lý được mang đến tận phòng cho bạn. Bạn có thể gửi thêm từ 1 đến 5 đô la cho những yêu cầu đối với người phục vụ tùy thuộc vào độ khó dễ của việc đó.
2 đô la là số tiền bạn nên gửi cho người dọn phòng mỗi ngày vì công việc này vất vả hơn và mất nhiều thời gian hơn bạn nghĩ. Không nên boa 1 lần vào cuối kì nghỉ mà nên gửi tiền mỗi ngày vì những người dọn dẹp phòng làm việc theo ca và mỗi ngày có thể sẽ có một nhân viên khác nhau đến dọn phòng cho bạn. Tiền boa nên được đề ở nơi dễ thấy như trên gối hoặc trên chắn để đảm bảo người dọn dẹp phòng không nghĩ bạn làm rơi tiền.
Có những tình huống khi không biết phải boa bao nhiêu cho các dịch vụ, một quy tắc luôn hiệu quả đến 95% là boa 1 đô cho mỗi thứ bạn được phục vụ.
Nói tóm lại, bạn có thể boa 15-20% trên giá trị tổng hóa đơn tại các nhà hàng và 1 đô la cho mỗi phần thức uống tại các quán bar tiêu chuẩn. Đừng quên boa 2 đô la mỗi đêm cho người giúp việc khách sạn và cho các dịch vụ khác như taxi (15%), phục vụ phòng (1 đô la) và kiểm tra áo khoác (1 đô la).
Tiền boa không được pháp luật quy định, nhưng đây được xem là một nét văn hóa mà hầu hết mọi người đều thực hiện. Tất nhiên, bạn có thể boa nhiều hơn nếu muốn và không cần phải bó buộc bản thân bởi các quy tắc này. Bạn cũng có thể boa ít hơn nếu không hài lòng với dịch vụ mình sử dụng.