Khi nhắc đến nền ẩm thực Mỹ, những món ăn đầu tiên xuất hiện trong suy nghĩ của bạn chắc hẳn là những món kinh điển như bánh mì kẹp thịt, gà rán, xúc xích và bánh kếp. Cũng giống như những thứ khác, ẩm thực Mỹ cũng chịu ảnh hưởng từ những nơi khác – Đức, Anh, Ý, Hà Lan, Pháp và Caribê là một trong những nền văn hóa góp phần tạo nên những món ăn được coi là đặc trưng của Mỹ ngày nay. Dưới đây là tổng hợp 5 món ăn truyền thống đặc trưng bạn sẽ tìm thấy trên khắp đất nước Mỹ:
Không một món ăn nào tuyệt vời hơn dành cho mùa hè hay trong một trận thi đấu bóng chày ngoài chiếc bánh hot dog đúng chất của người Mỹ. Người tạo ra món ăn này được ghi nhận là một người Đức tên Charles Feltman, người đã sử dụng bánh mì phục vụ cùng với xúc xích Đức. Món ăn này sau đó đã được mang đến Mỹ bởi Nathan Handwerker trên đảo Coney và từ đó, hot dog trở thành 1 phần không thể thiếu trong nền ẩm thực Mỹ. Hot dog được phục vụ đa dạng theo nhiều kiểu khác nhau tại mỗi tiểu bang. Ví dụ, ở New York, người ta bán hot dog cùng với tương cà và mù tạt, trong khi hot dog ở Chicago hoàn toàn không có sốt cà chua.
Bánh táo lần đầu tiên được biết đến tại Hoa Kỳ bởi những người nhập cư Anh và Hà Lan. Qua nhiều năm, món ăn này đã được biến đổi thành món đặc trưng của Mỹ, thường được phục vụ kèm với một muỗng kem vani. Có thể nói đây là món ăn mang tính biểu tượng nhất của Mỹ.
Sự kết hợp hấp dẫn giữa mì ống và pho mát tồn tại trước thời kỳ nước Mỹ được thành lập vài trăm năm, và Thomas Jefferson được ghi nhận là người đã giới thiệu món ăn được nhiều người yêu thích này đến với ẩm thực Mỹ. Sau một chuyến đi đến Ý, Jefferson đã mang một người làm mì ống và pho mát Parmesan về Virginia và phục vụ món ăn nổi tiếng này trong một bữa tối của bang vào năm 1802.
Sự phổ biến của hamburger và cheeseburger ở Mỹ là không thể chối cãi. Món ăn truyền thống, dành cho người sành ăn, đồ ăn nhanh, với thịt xông khói, thanh trượt, ớt xanh,… và một loạt các loại biến tấu cũng như topping đa dạng khác. Có thể nói trong tất cả các món ăn phổ biến tại Mỹ, hamburger chính là món mang đậm chất Mỹ nhất.
Một món ăn được yêu thích ở miền Nam nước Mỹ, món bánh quy ban đầu đã được người Anh mang đến đất nước này còn sốt gravy là một lựa chọn cho bữa sáng giá rẻ tại các vùng thiếu lương thực trong Chiến tranh Cách mạng. Theo truyền thống, bánh quy được làm bằng bơ hoặc mỡ lợn và bơ sữa, nước sốt gravy được làm từ thịt heo và hạt tiêu đen. Ngày nay, người ta có thể làm bánh quy với các loại nguyên liệu khác nhau, sự kết hợp giữa thịt xông khói với lá hẹ cũng khá phổ biến.